An toàn du lịch là phải đảm bảo an toàn thực phẩm
cho du khách. Mấy ngày qua, cả phố núi Đà Lạt xôn xao bởi hàng trăm
khách du lịch bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện điều trị. Cuộc truy
tìm thủ phạm gây ra nhanh chóng được triển khai, bởi nói như ông Trương
Văn Thu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng: “Nếu không sớm xác định,
công bố nguyên nhân thì vô tình “bóp cổ du lịch” Đà Lạt.
Một số du khách bị ngộ độc thực phẩm phải vào điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng. Ảnh Thụy Trang
Theo ghi nhận, cho đến chiều 9/6, ít nhất còn hai khách du lịch phải
nhập viện điều trị do bị ngộ độc thực phẩm. Như vậy, kể từ ca cấp cứu
đầu tiên vào ngày 1/6 đến nay đã có gần 500 người bị ngộ độc thực phẩm
đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế tại Đà Lạt, chưa kể một số bệnh
nhân tự mua thuốc điều trị. Bác sĩ Lê Quang Hạnh, khoa cấp cứu Bệnh
viện đa khoa Lâm Đồng - người trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân, cho
biết hơn trăm bệnh nhân đến khám ngồi tràn ra cả hành lang bệnh viện
với các triệu chứng đau quặn từng cơn ở bụng, buồn nôn, tiêu chảy, nặng
hơn có một số trường hợp bị sốt. Do phát hiện sớm, nên không có trường
hợp nào nguy hiểm, bởi nếu để lâu mới tới cơ sở y tế để điều trị, bệnh
nhân có thể bị tụt huyết áp, truỵ tim do mất nhiều nước, nhất là đối
với người già.
Theo nhận định của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lâm Đồng, các
trường hợp bị ngộ độc thực phẩm diễn ra ở nhiều đoàn khách, quá trình
ăn uống, nghỉ ngơi tại nhiều nơi, nên khó xác định nhanh nguồn gây ra
ngộ độc, bởi qua lời kể của các bệnh nhân trong hành trình đến và ở tại
Đà Lạt, khách đã ăn uống tại hơn chục nhà hàng, quán ăn khác nhau.
“Ngay sau vụ ngộ độc xảy ra, thành phố đã kiểm tra 12 khách sạn, nhà
hàng có khách bị ngộ độc. Qua đó xử phạt hành chính các cơ sở này do
không đảm bảo các quy định, trong đó nổi cộm nhất là việc các cơ sở
không lưu mẫu thực phẩm. Việc không lưu mẫu thực phẩm gây khó khăn truy
xuất nguồn gốc gây ngộ độc để kịp thời khống chế” - Bác sĩ Nguyễn Thị
Minh Hiền, phó giám đốc Trung tâm y tế Đà Lạt cho hay.
Trong số các nhà hàng, cơ sở ăn uống được khoanh vùng điều tra, nghi
vấn tập trung vào nhà hàng Tâm Châu - xã Lộc An, huyện Bảo Lâm (Lâm
Đồng) bởi có nhiều đoàn khách đã nghỉ ngơi, ăn uống tại đây, sau đó lên
Đà Lạt thì bị các triệu chứng ngộ độc thực phẩm. Có hai đoàn khách ở
Vĩnh Long và Tây Ninh đến Đà Lạt tham quan 4 ngày không sao, nhưng khi
về có ghé nhà hàng Tâm Châu (Lộc An - Bảo Lâm) ăn uống, về đến nhà
nhiều người cũng phải nhập viện.
Theo Chánh thanh tra Sở Y tế Lâm Đồng - BS Võ Đông Phương, qua kiểm tra
nhà hàng Tâm Châu, đoàn kiểm tra đã lấy hơn 30 mẫu thực phẩm tại đây để
đưa đi xét nghiệm và hiện đang nuôi cấy. Qua sơ bộ cho thấy các mẫu
nước đá, nước sinh hoạt, thực phẩm đều bị nhiễm bẩn do vi khuẩn. Một
nguồn tin cho biết, nhà hàng Tâm Châu đi vào hoạt động khoảng một năm
nay, chủ yếu sử dụng nguồn nước từ giếng khoan để chế biến thức ăn và
chưa gửi mẫu đi kiểm tra chất lượng nguồn nước. Hàng ngày có khoảng
2.000 lượt khách vào đây ăn uống. Sở Y tế đã yêu cầu nhà hàng Tâm Châu
chính thức ngưng hoạt động kể từ ngày 10/6 để tổng vệ sinh và khắc phục
các nguyên nhân để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bác sĩ Bùi Văn Độ - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm
Lâm Đồng cho biết, các chuyên gia của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm -
Bộ Y tế và Viện Pasteur Tp.HCM đã có mặt tại Đà Lạt sáng ngày 10/6 để
tham gia hỗ trợ điều tra. Trước đó vào ngày 8/6, các chuyên gia Viện Vệ
sinh dịch tễ Tây Nguyên cũng đã đến Lâm Đồng phối hợp truy tìm nguyên
nhân gây ra ngộ độc thực phẩm.
Theo nhận định ban đầu, đây có thể do bệnh truyền qua thực phẩm từ
nguồn nước bị ô nhiễm gây ra chứ không phải ngộ độc thực phẩm thông
thường. Dự kiến Sở Y tế sẽ có kết luận sớm nhất để công bố rộng rãi đến
người dân nhằm giải toả mối lo lắng, đó cũng là cách cứu du lịch Đà Lạt
đang vào mùa du lịch cao điểm.
Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, hiện Lâm Đồng đã thành lập hai đoàn liên
ngành tổng kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại thành phố Đà Lạt và
các hàng quán, nhà hàng dọc tuyến quốc lộ 20. Ngoài ra, các địa phương
tăng cường kiểm tra, giám sát, xử phạt nghiêm các cơ sở vi phạm vệ sinh
an toàn thực phẩm, thực hiện báo cáo hàng ngày về UBND tỉnh về tình
hình ngộ độc thực phẩm.
cho du khách. Mấy ngày qua, cả phố núi Đà Lạt xôn xao bởi hàng trăm
khách du lịch bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện điều trị. Cuộc truy
tìm thủ phạm gây ra nhanh chóng được triển khai, bởi nói như ông Trương
Văn Thu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng: “Nếu không sớm xác định,
công bố nguyên nhân thì vô tình “bóp cổ du lịch” Đà Lạt.
Một số du khách bị ngộ độc thực phẩm phải vào điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng. Ảnh Thụy Trang
Theo ghi nhận, cho đến chiều 9/6, ít nhất còn hai khách du lịch phải
nhập viện điều trị do bị ngộ độc thực phẩm. Như vậy, kể từ ca cấp cứu
đầu tiên vào ngày 1/6 đến nay đã có gần 500 người bị ngộ độc thực phẩm
đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế tại Đà Lạt, chưa kể một số bệnh
nhân tự mua thuốc điều trị. Bác sĩ Lê Quang Hạnh, khoa cấp cứu Bệnh
viện đa khoa Lâm Đồng - người trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân, cho
biết hơn trăm bệnh nhân đến khám ngồi tràn ra cả hành lang bệnh viện
với các triệu chứng đau quặn từng cơn ở bụng, buồn nôn, tiêu chảy, nặng
hơn có một số trường hợp bị sốt. Do phát hiện sớm, nên không có trường
hợp nào nguy hiểm, bởi nếu để lâu mới tới cơ sở y tế để điều trị, bệnh
nhân có thể bị tụt huyết áp, truỵ tim do mất nhiều nước, nhất là đối
với người già.
Theo nhận định của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lâm Đồng, các
trường hợp bị ngộ độc thực phẩm diễn ra ở nhiều đoàn khách, quá trình
ăn uống, nghỉ ngơi tại nhiều nơi, nên khó xác định nhanh nguồn gây ra
ngộ độc, bởi qua lời kể của các bệnh nhân trong hành trình đến và ở tại
Đà Lạt, khách đã ăn uống tại hơn chục nhà hàng, quán ăn khác nhau.
“Ngay sau vụ ngộ độc xảy ra, thành phố đã kiểm tra 12 khách sạn, nhà
hàng có khách bị ngộ độc. Qua đó xử phạt hành chính các cơ sở này do
không đảm bảo các quy định, trong đó nổi cộm nhất là việc các cơ sở
không lưu mẫu thực phẩm. Việc không lưu mẫu thực phẩm gây khó khăn truy
xuất nguồn gốc gây ngộ độc để kịp thời khống chế” - Bác sĩ Nguyễn Thị
Minh Hiền, phó giám đốc Trung tâm y tế Đà Lạt cho hay.
Trong số các nhà hàng, cơ sở ăn uống được khoanh vùng điều tra, nghi
vấn tập trung vào nhà hàng Tâm Châu - xã Lộc An, huyện Bảo Lâm (Lâm
Đồng) bởi có nhiều đoàn khách đã nghỉ ngơi, ăn uống tại đây, sau đó lên
Đà Lạt thì bị các triệu chứng ngộ độc thực phẩm. Có hai đoàn khách ở
Vĩnh Long và Tây Ninh đến Đà Lạt tham quan 4 ngày không sao, nhưng khi
về có ghé nhà hàng Tâm Châu (Lộc An - Bảo Lâm) ăn uống, về đến nhà
nhiều người cũng phải nhập viện.
Theo Chánh thanh tra Sở Y tế Lâm Đồng - BS Võ Đông Phương, qua kiểm tra
nhà hàng Tâm Châu, đoàn kiểm tra đã lấy hơn 30 mẫu thực phẩm tại đây để
đưa đi xét nghiệm và hiện đang nuôi cấy. Qua sơ bộ cho thấy các mẫu
nước đá, nước sinh hoạt, thực phẩm đều bị nhiễm bẩn do vi khuẩn. Một
nguồn tin cho biết, nhà hàng Tâm Châu đi vào hoạt động khoảng một năm
nay, chủ yếu sử dụng nguồn nước từ giếng khoan để chế biến thức ăn và
chưa gửi mẫu đi kiểm tra chất lượng nguồn nước. Hàng ngày có khoảng
2.000 lượt khách vào đây ăn uống. Sở Y tế đã yêu cầu nhà hàng Tâm Châu
chính thức ngưng hoạt động kể từ ngày 10/6 để tổng vệ sinh và khắc phục
các nguyên nhân để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bác sĩ Bùi Văn Độ - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm
Lâm Đồng cho biết, các chuyên gia của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm -
Bộ Y tế và Viện Pasteur Tp.HCM đã có mặt tại Đà Lạt sáng ngày 10/6 để
tham gia hỗ trợ điều tra. Trước đó vào ngày 8/6, các chuyên gia Viện Vệ
sinh dịch tễ Tây Nguyên cũng đã đến Lâm Đồng phối hợp truy tìm nguyên
nhân gây ra ngộ độc thực phẩm.
Theo nhận định ban đầu, đây có thể do bệnh truyền qua thực phẩm từ
nguồn nước bị ô nhiễm gây ra chứ không phải ngộ độc thực phẩm thông
thường. Dự kiến Sở Y tế sẽ có kết luận sớm nhất để công bố rộng rãi đến
người dân nhằm giải toả mối lo lắng, đó cũng là cách cứu du lịch Đà Lạt
đang vào mùa du lịch cao điểm.
Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, hiện Lâm Đồng đã thành lập hai đoàn liên
ngành tổng kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại thành phố Đà Lạt và
các hàng quán, nhà hàng dọc tuyến quốc lộ 20. Ngoài ra, các địa phương
tăng cường kiểm tra, giám sát, xử phạt nghiêm các cơ sở vi phạm vệ sinh
an toàn thực phẩm, thực hiện báo cáo hàng ngày về UBND tỉnh về tình
hình ngộ độc thực phẩm.
Theo Baolamdong